Sự Phát Triển Của Nông Nghiệp Việt Nam Trong Thời Kì 4.0

 Với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ 4.0, tất cả các lĩnh vực đều có nhiều cải tiến mới mẻ, không ngoại trừ ngành nông nghiệp. Việt Nam trong những năm qua với sự ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp đã có nhiều bước ngoặt lớn. Tuy có nhiều thách thức nhưng với sự linh hoạt, đường hướng đúng đắn, nền nông nghiệp Việt Nam trong thời kì 4.0 sẽ còn vươn xa hơn nữa.

Xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp Châu Á

Trồng thanh long áp dụng nông nghiệp thông minh

Hiện nay những nghiên cứu mới nhất đã đưa ra về việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất đã trở thành xu hướng tại các quốc gia trọng tâm như Thái Lan, Đài Loan,.. Và Việt Nam cũng đang ngày càng đổi mới. Cụ thể:

  • Tại Thái Lan đã có chính sách đổi mới định hướng nông nghiệp và thực phẩm trong ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0. Thái Lan đã cho ra đời nhà lưới tại Israel trang bị hệ thống điều khiển kỹ thuật số cùng với cảm biến điều khiển tự động. 
  • Đài Loan ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp cụ thể là quảng bá thương hiệu, tập trung vào logistics. 
  • Tại Việt Nam trong 30 năm đổi mới đã có nhiều thành tựu đáng kể khi ứng dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp cụ thể là thay đổi quy mô, ứng dụng quảng bá thương hiệu nông nghiệp. Tuy nhiên trên thực thế vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. 

Có thể nói, xu hướng phát triển công nghệ 4.0 đã và đang đem lại nhiều kết quả quan trọng trong nông nghiệp Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên muốn phát triển theo hướng này, Việt Nam cần phải tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại nền nông nghiệp. Trên thực tế, 40% lực lượng lao động khu vực tại nông thôn cùng với hàng triệu những mảnh ruộng nhỏ lẻ đã và đang tăng trưởng nhanh.

Nông nghiệp Việt Nam trong thời kì 4.0 đổi mới

nông nghiệp vn 4.0

Hiện nay Việt Nam đã và đang ứng dụng công nghệ số vào việc phát triển ngành nông nghiệp một cách rõ nét và ngày càng cải tiến cụ thể như sau:

Đổi mới quy trình

Điển hình đáng kể với nền nông nghiệp Việt Nam trong thời kì 4.0 đó chính là ứng dụng điện toán đám mây với mục đích cung cấp sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đảm bảo an toàn thực phẩm. Ứng dụng công nghệ thông tin, điện toán đám mây đã giảm thiểu mức chi phí đầu tư và nâng cao chất lượng, mở rộng được quy mô kinh doanh một cách dễ dàng hơn. 

Việc ứng dụng điện toán đám mây giảm thiểu các hư hại sản phẩm nông nghiệp. Từ đó đem lại doanh thu cao hơn rất nhiều so với hình thức truyền thống.

Tổ chức sản xuất

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào tổ chức sản xuất đã nâng cao mở rộng được phương thức tổ chức sản xuất. Từ đó góp phần kết nối các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp lại với nhau. Kiểm soát được nhu cầu của khách hàng và cung ứng đầy đủ chính là ưu điểm lớn làm nên sự phát triển mới cho nông nghiệp Việt Nam.

Marketing nông nghiệp

Ứng dụng internet và hệ thống các trạng mạng xã hội chính là một trong những ưu điểm lớn giúp cho sản phẩm nông nghiệp đến với khách hàng hiệu quả hơn. Lan tỏa qua hình thức trực tuyến vừa nhanh chóng lại đem đến chất lượng cao chính là điểm nhấn không chỉ riêng ngành nông nghiệp mà còn đối với nhiều ngành khác hiện nay. 

Những ứng dụng cao từ công nghệ 4.0 này có thể nói là bước ngoặt lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Những ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ thời kỳ 4.0 tại Việt Nam

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc thực hiện đổi mới quy mô, đường hướng phát triển nông nghiệp đã đem lại rất nhiều thay đổi và nhiều ưu điểm. Cụ thể đó là:

Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp vừa giảm chi phí đầu tư so với hình thức truyền thống lại vừa tăng năng suất cây trồng cao hơn. Với những sản phẩm thuộc trí tuệ nhân tạo và hệ thống chip cảm biến khi sản xuất sẽ đảm bảo chất lượng giống cây từ giai đoạn ươm mầm cho đến khi thu hoạch. Đồng thời có thể tự động hóa được các giai đoạn nuôi trồng cây nông nghiệp.

Dự báo những ảnh hưởng khí hậu đến cây trồng

Với sự phát triển của công nghệ số, việc dự báo thời tiết, những ảnh hưởng của thiên tai khí hậu chuẩn xác hơn, nhanh chóng hơn. Từ đó đảm bảo hạn chế những rủi ro và ảnh hưởng của thời tiết đến việc bảo vệ cây trồng. Từ đó có thể kết hợp cải thiện môi trường trồng cây giảm tối đa thiệt hại.

Ứng dụng iot trong canh tác thông minh

Tăng khả năng kết nối với người tiêu dùng

Ngoài ra, công nghệ số, internet còn có thể kết nối trực tuyến giữa người cung cấp và người tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời nghiên cứu khảo sát mức độ nhu cầu mua của người tiêu dùng và đảm bảo cung cấp sản phẩm đúng theo những nhu cầu chung. Từ đó tăng lợi nhuận doanh thu nông nghiệp cao hơn.

Nông nghiệp Việt Nam trong thời kì 4.0 đã có nhiều bước ngoặt. Hứa hẹn trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa. Nếu là một chủ doanh nghiệp sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0 vào kinh doanh là điều không thể thiếu trong thời đại ngày nay.

 

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Gọi Ngay